Cá bông lau có dáng thon thả, dài đòn và
"nước da" mịn, trắng bạc, ánh lên những bông phấn, vì
thế nên có tên “bông lau”. Cá bông lau được xem là “đệ nhất đặc
sản miền Tây” bởi thịt cá vừa trắng vừa thơm, ngọt, không tanh, lại lành
nên không kén người ăn. Cá bông lau có thề chế biến thành nhiều món
ngon như kho tộ, nấu canh chua, kho rượu vang, nấu lẩu, kho thơm hay kho
nhạt…
Cá bông lau kho lạt
1. Nguyên liệu:
- Cá bông lau:
Chọn cá bông lau tươi khoảng 700gr
- Nước màu dừa: 1 muỗng cà phê
- Hành củ và tỏi bằm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
- Hành lá: một ít
- Chanh: 1 quả
- Nước màu dừa: 1 muỗng cà phê
- Hành củ và tỏi bằm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
- Hành lá: một ít
- Chanh: 1 quả
2.Thực hiện
- Làm cá: Dùng dao cạo sơ lớp da cá. Lấy hết nội tạng cá ra (để lại bong bóng và ruột cá). Dùng muối chà bụng cá, rửa sạch. Khứa từng lát cá dày khoảng 30cm (chỉ sử dụng phần thân để kho, phần đầu và đuôi dùng nấu canh chua với bong bóng và ruột).
- Làm cá: Dùng dao cạo sơ lớp da cá. Lấy hết nội tạng cá ra (để lại bong bóng và ruột cá). Dùng muối chà bụng cá, rửa sạch. Khứa từng lát cá dày khoảng 30cm (chỉ sử dụng phần thân để kho, phần đầu và đuôi dùng nấu canh chua với bong bóng và ruột).
- Ướp cá: với hỗn hợp hành tỏi băm nhuyễn, nước mắm ngon, bột ngọt,
dầu ăn và nước màu dừa. Để hai tiếng đồng hồ cho cá thấm.
- Kho cá: Cho nước dừa tươi vào ngập mặt cá (nếu cả nhà đều ăn được ớt
thì thêm vài quả ớt chín). Kho trên lửa lớn đến khi nồi cá sôi bùng thì hạ nhỏ
lửa, hớt bọt, để sôi liu riu thêm 15 phút là cá chín. Hành lá xắt nhỏ rải đều
lên mặt cá.
3. Trình bày: Múc cá cùng nước kho ra dĩa sâu lòng. Cho
chút nước cốt chanh vào. Rắc thêm chút tiêu, rải vài cọng ngò.
Dọn ăn cùng cơm nóng, rau sống các lọai.
* Mách nhỏ: Nếu không thích ăn quá béo, bạn nên chọn phần thân cá gần
đuôi, thịt chắc hơn và ít mỡ. Sử dụng nước màu dừa có bán ở chợ hoặc hàng tạp
hóa (nhớ xem nơi sản xuất và hạn dùng) sẽ thơm ngon hơn là màu chế biến từ
đường. Nếu thích ăn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm chút đường cát, còn không thì
nước dừa tươi cũng giúp cá có vị ngọt thanh rất đặc trưng.
Món cá kho lạt “đạt tiêu chuẩn” phải có nước cá
sánh vàng óng, khứa cá nâu nhạt lấm tấm màu xanh hành lá xắt nhuyễn và mùi thơm
của chanh, tiêu. Món ngon bởi vị cá ngọt béo quyện lẫn vị ngọt thanh của
dừa tươi, vị thơm hành lá, chua chua của chanh và một chút mằn mặn của nước mắm
ngon.
Dọn cá ra mâm với dĩa rau đắng đất xanh
mướt cùng vài cọng vòi voi xanh nhạt, dừa nước trăng trắng, cải trời xanh non,
bông điên điển vàng và vài trái ớt hiểm. Chan chút nước cá kho, gắp miếng cá
kèm rau sống, và một miếng cơm trắng dẻo, cắn thêm chút ớt, hít hà vì vị ngon
ngọt khó tả đang khiến bạn tê cả đầu lưỡi…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét