NGUYÊN LIỆU
Nguyên liệu Thịt lươn: 200g
Hành tây: 1 củ
Dừa khô nạo: 400g
Đậu phộng rang: 50g
Ớt hiểm, ớt sừng, sả
Rau om, ngò gai
Hành tỏi băm
Bún tàu, nấm mèo
Dầu ăn, dầu điều
Muối, tiêu, đường,bột cà ri
Giấm gạo lên men
Hạt nêm
1. SƠ CHẾ:
– Hòa tan 1m bột cà ri với 1M nước. 3 cây sả cắt khúc, đập dập, 1 cây băm nhỏ.
– Nấm mèo ngâm nở, cắt làm 4.Hành tây cắt múi. Rau om cắt khúc. Ngò gai cắt nhỏ. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc dài 6cm.
– Đậu phộng rang giã dập. Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt và 1,5 chén nước dão.
– Lươn dùng giấm gạo lên men LISA rửa cho sạch nhớt, bỏ đầu, ruột, cắt khúc dài 3cm. Ướp thịt lươn với 1m hạt nêm Aji-ngon®, 1m đường, 1m muối, 1m tiêu, 1m ớt sừng băm, 1m ớt hiểm băm, 1m sả băm và 1m cà ri hòa tan với nước, đảo đều, để thấm 20 phút.
2. THỰC HIỆN:
Phi thơm hành tỏi cho lươn vào xào săn với lửa lớn, cho nước dão dừa vào, nêm 1/2M đường, 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m muối, và 1M dầu điều, đảo đều, đun với lửa nhỏ.Khi lươn gần chín thì cho hành tây và nấm mèo vào, thêm nước cốt dừa, đợi sôi lại cho bún tàu vào,đảo đều tắt bếp.
3. CÁCH DÙNG:
Múc lươn xào lăn ra dĩa sâu lòng, trang trí với 1 ít đậu phộng, rau om, ngò gai và ớt cắt lát lên mặt. Dùng nóng với bánh mì.
– Nên chọn lươn béo, có thân ngắn, lưng nâu, bụng vàng sẫm là lươn ngon.
– Bột cà ri hòa với ít nước ấm trước khi ướp sẽ có màu đẹp và mùi thơm hơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét