Chè bưởi là một trong những món ăn ngon để tráng miệng , giản dị, gần gũi gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người. Chè bưởi nhìn qua rất kỳ công và khó làm, nhưng chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ là bạn đã có thể làm ra một nồi chè bưởi mát thơm với những miếng cùi bưởi giòn sần sật, thơm thơm của lá nếp, bùi béo của cốt dừa.Chè bưởi làm tại gia vừa thơm ngon, giải khát lại an toàn cho sức khỏe. Nếu chưa biết cách làm thì bạn có thể tham khảo công thức khá đơn giản sau đây!
Để có một nồi chè bưởi thơm ngọt, mát lành bạn cần chuẩn bị.
- Cùi 1 quả bưởi
- 200g đỗ xanh
- Nước cốt dừa
- Muối, đường, bột năng
- Nước hoa bưởi (tùy thích)
Các bước và cách làm chè bưởi
Đầu tiên, đỗ xanh ngâm nở, để ráo nước. Sau đó trộn đỗ với 1 nhúm muối nhỏ, bắc lên bếp đồ cho tới khi đỗ chín mềm. Phần cùi bưởi sau khi tách khỏi qua thì bạn cắt nhỏ ra, kích cỡ khoảng chừng ngón tay út. Trộn cùi bưởi với một ít muối, bóp kỹ và đều tay trong 3-4 phút. Sau đó xả với nước và vắt kiệt. Công đoạn bóp muối này làm từ 6-7 lần để cùi bưởi hết tinh dầu và không còn đắng nữa.
Đun sôi một nồi nước có đổ thêm một thìa cafe muối, sau đó thả cùi bưởi vào, đợi nước sôi lại trong chừng 1 phút thì vớt ra rồi đem xả nước lạnh, vắt kiệt nước. Làm lại bước chần sơ cùi bưởi và vắt kiệt nước như thế này thêm 2-3 lần nữa là cùi không còn vị đắng
Hòa 3 thìa đường vào nước rồi trộn với cùi bưởi, để cho cùi bưởi ngấm đường trong 2-3 tiếng. Đặt nồi lên bếp cho cùi bưởi vào đảo đều tay, thêm từng chút nước vào sao cho phần cùi bưởi ngậm nước, trong lại. Khi cùi bưởi vẫn còn nóng hổi thì vớt ra, lăn qua bột năng, xóc đều, lớp bột năng này sẽ tạo độ giòn cho cùi bưởi.
Vẫn là nồi nước ấy, từ từ hòa bột năng vào, cho thêm đỗ xanh đã được đồ chín. Khuấy đều cho đến khi nước sánh lại. Cho tiếp cùi bưởi vào, lại khuấy đều. Nếu thích bạn cũng có thể thêm chút nước hoa bưởi hoặc tinh chất vani để tạo mùi thơm. Bao giờ chè sôi lên là chín tới.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét